Languages
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 26   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ห้องกาแฟ Ac Users คุยกัน แชร์ประสพการณ์กัน ปรับแต่งเล็กน้อยกัน  (อ่าน 151455 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
8: Array to string conversion
ไฟล์: /usr/home/pajerosp/domains/pajerosport-thailand.com/public_html/forum/Sources/Subs.php
บรรทัด: 2389
kong_za
Newbie
*

like: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #60 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2014, 09:20:45 pm »

 Cheesy

ตามมาเข้าเรียนครับ อาจารย์ PUNPUN

ถามข้อสงกะสัยครับ แรงดันแก๊สตกแค่ไหนถึงสมควรเปลี่ยนกรองแก๊สครับ

เช่น แรงดันตอนทำออโต้จูนตั้งไว้ที่ 1.1 บาร์ ถ้าตอนนี้ในรอบเดินเบาแรงดันตกไปอยู่ที่ 0.9 บาร์

อย่างนี้ถือว่ากรองแก๊สตันรึยังครับ

หรือเราจะทู่ซี้ปรับแรงดันหม้อต้มให้มันขึ้นไปเท่าเดิมดีครับ
บันทึกการเข้า
Punpun
MIVEC switch — at 4750 rpm
Hero Member
*****

like: 105
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2652


อีเมล์
« ตอบ #61 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2014, 10:24:45 am »

นั่นคือสาเหตุละมังที่เวบเรามักเรียกชื่อกันนำหน้าว่า ป๋านั่นป๋านี่...  อย่าเรียกว่าอาจารย์อีกนะครับป๋า Kong  อายเขานะ   แค่รู้แค่หางอึ่ง  เพียงแต่มีเจตนาดีมาให้กันและกันเท่านั้นครับ เรียกป๋า Punpun อะดีแล้ว  สาธุ สาธุ  Cheesy

เข้าเรื่องเลยละกัน...  กรองแก็สจำเลยที่ทำหน้าที่ทีดี  แต่เวลาหมดประโยชน์ก็ถูกโยนว่าเป็นผู้ร้ายสะนี่.   จากที่ถามคุยกันไปมา  เราไม่สามารถรู้ได้หรอกครับว่ามันสกปรกมากน้อยแค่ไหน  นอกจากผ่าออกมาดู  หรือใช้รุ่นที่เปลี่ยนไส้ได้ถอดดูแลได้ พวกกรองที่เห้นมีใช้อยู่หลายยี้ห้อ  1 ละก็ Lovato กรองแบบถอดเปลี่ยนไส้ได้ดูแลได้  อันนี้เราจะรู้ได้เลยว่าสกปรกแค่ไหน  แต่กรองที่พวกเราส่วนใหญ่ใช้แล้วทิ้งนี่   มันก็คงเหมือนกรองน้ำมันเครื่องละมังว่า  ต้องกะเวลาเอาตาม ช.ม. หรือ ระยะกิโลเมตรที่วิ่งมา   ถ้าเราดูจากแรงดันอย่างเดียวแล้วฟันธงไปว่า  กรองตัน  ก็ไม่ใช่คำตอบ 100% เพราะปัจจัยอื่นที่ทำให้แรงดันตกหรือสวิงมากกว่าที่จะเป็นก็มีหลายเหตุด้วย  เช่นตัวหม้อต้มเอง  แกน Solenoid ทั้งที่ถัง และที่หม้อต้ม ก็สกปรกได้ก่อนกรองละเอียดเสียอีก

เมื่อใดที่แรงดันตกเกินกว่าปรกติ หรือย่านสวิงสูงต่ำของแรงดันมันมากกว่าบุคคลิกปรกติของแรงดันที่เราใช้อยู่แบบปรกติ  เราก็ต้องดูหลายอย่างเลยทีเดียวไม่ว่า
.. จะเป็นกรองละเอียด หรือกรองที่เราเห็นเป็นกระป๋องนั่นแหละ
.. หรือเมื่อเจอว่ามันสกปรกมากจากการผ่าดูหลังจากเปลี่ยนแล้ว   เรายังต้องย้อนไปดูถึงกรองหยาบที่ก่อนเข้าหม้อต้ม  รวมทั้งถ้าอาการหนักมาก ก็แกน Solenoid ปิดเปิดแก็สก่อนเข้าหม้อต้ม  ซึ่งอาจจะ Combine มาในหม้อ  หรือแยกออกมาก็แล้วแต่   อาจรวมไปถึงแกน  Solenoid ที่ถังด้วย  เมื่อมันมีคราบเหนียวออกมาจากถังแก็สเข้ามาในระบบ  มันจะไปจับแกนที่ใช้พลังแม่เหล็กของขดลวด  Solenoid  เป็นตัวยก แล้วคราบเหนียวเหล่านี้รวมตัวกับฝุ่นสนิมหรือแห้งแข็งข้นนั่นแหละ จะทำให้แกนฝืด  พลังแม่เหล็กก็ไม่สมารถดูดเพื่อยกแกนให้แก็สไหลได้เต็มที่  แล้วถ้ามันสะสมมากอยู่ในหม้อต้มมันก็ต้องมีการล้างหม้อต้ม  กันสักที  เพราะมันจะปล่อยสิ่งสกปรกออกไปเรื่อยเรื่อย  และตัวมันเอง ผมก็เคยผ่าหม้อ KME Gold ออกมาล้างครั้งนึง  เลยถึงบางอ้อว่า  ถ้าหม้อมันมีการสะสมไว้เยอะทั้งฝุ่นสนิมและคราบเหนียว  มันนั่นหละเป็นตัวส่งไปต่อ  และตัวมันเองก็มีกลไกและรูเล็กน้อยที่ทำให้มันตันตัวมันเองด้วย  เด๋วจะเอารูปพวกนี้มาช่วยลงให้ดูครับ

แต่บอกแล้วว่าเนื้อเรื่องพวกนี้มาจากประสพการณ์จริงที่สัมผัสเอามาเล่ากันฟังเพื่อเห็นภาพก่อนเกิด   ผมอยากแนะนำว่า สมาชิกที่ใช้ระบบ กรองแยกแบบทั่วไปนี้  อยากแนะเลยว่า  เปลี่ยนที่ไม่เกิน 10000 km. ในรอบแรกเลย  แล้วรอบต่อไปจะเปลี่ยนที่เท่าไรก็ ok อาจจะ 15000-20000 แต่อย่ามากกว่านั้นเลย   การที่บอกว่า ไม่เกิน 10000 km. ก็เล่นซะก่อนเลยเพราะ  เราไม่สามารถรู้ได้ว่า  ถังที่เราใส่มานั้นก่อนการใส่มีฝุ่นสนิมหรือสกปรกมากอยู่ก่อนใส่ไหม  และการรันระบบครั้งแรกนี้  ก็มีเปปอร์เซนต์ว่าการเปลี่ยนกรองตัวแรกจะสกปรกกว่าตัวต่อไปแน่แน่

การเปลี่ยนกรองพวกที่กล่าวมานี้สามารถเรียนรู้ที่จะทำได้เองอ่านได้จากระทู้ป๋า NOT เลยนะครับ เรื่องมาเปลี่ยนกรองแก็สเองกันเถอะ...

คำถามที่ว่า เราจะรู้ได้ว่ากรองตันหรือยัง ก็อาจจะพอเห็นอาการได้บ้างจากแรงดันที่กระเพื่อมจากการดูโปรแกรมใน Computer ได้บ้าง  แต่นั่นก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าตันทีเดียว เพราะชุดหม้อต้มที่ใหม่พอมันได้ทำงานกับระบบน้ำร้อนแล้วมันก็สามารถให้ตัวพวกอุปกรณ์ ต่างต่างภายในได้  แรงดันอาจลดหรือเพิ่มขึ้นมาบ้างได้เช่นกัน  เหมือนรองเท้าใหม่ใส Fit ดีพอถึงเวลาที่ร้านแนะมา Service รอบแรก ถ้าร้านที่ใส่ใจดี  เขาก็จะดูแลเรื่องแรงดันว่าตรงตามครั้งแรกไหม  ในโปรแกรมการจูนว่าไว้เท่าไรของเดิม  เขาก็จะจัดให้  รวมถึงเปลี่ยนกรองเหล่านี้  และถ้าเป็น Ac300 ISa2 อย่างเรา  ถ้าร้านที่ใส่ใจมากอีก  เขาจะดูตารางการเก็บค่าน้ำมัน ค่าแก็สให้พร้อมปรับจูนให้ใหม่ได้  เพราะการสะสมข้อมูลการวิ่งเหล่านี้มีผลให้การ Monitor จากกราฟแสดงออกมาได้เที่ยงตรงมากขึ้นเมื่อมีการขับระยะทางรวมทั่วไปยาวเช่น 5000 โล 10000 โล  หรือว่าลูกค้ามีความต้องการที่จะเปิด Auto Adaptive Function  เขาก็จะทำให้ได้ในช่วงนี้เลย  เพราะข้อมูลน้ำมันน่าจะเพียงพอให้ทำได้แล้ว   แต่บางร้านก็อาจจะกลัวข้อมูลน้ำมันหายเลยไม่เปิดให้   แต่หากได้เคยอ่านในเวบเราจะรู้ว่า  เราได้แก้ปัญหานั้นจบไปแล้ว  โดยฝรั่งเจ้าของสินค้าเองก็ไม่เคยได้แนะนำและรู้เลยด้วยว่า  มันทำได้ 100% จริงแบบนั้น  ร้านหลายร้านก็เอาไปใช้กันแล้ว  แต่มีร้านเดียวตอบกระทู้มาขอบคุณว่าเขาไม่กลัวการเปิด Auto Adpative อีกแล้ว  เพราะเปิดได้โดยไม่เสียกราฟน้ำมันอีกเลย 100%  เพราะบางร้านกลัวว่าลูกค้ามาขอให้เปิดแล้วไม่รู้จะอธิบายว่า ยังไงดีว่าไม่อยากเปิดเพราะเรื่องนี้ แต่ต่อไปนี้สบาย  บอกเปิดเป็นเปิด  เปิดแล้วไม่ชอบปิดได้  

โอย ลืมตอบอีกข้อ

*** หรือเราจะทู่ซี้ปรับแรงดันหม้อต้มให้มันขึ้นไปเท่าเดิมดีครับ ***

เราเปลี่ยนกรองแล้ว  และเราพบว่าแรงดันมันต่างออกไปจากที่ Autotune ไว้  เราก็ปรับตั้งแรงดันหม้อต้มให้เท่ากับหรือใกล้เคียงมากมากจากที่ Autotune ไว้ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องครับ  แต่เราจะต้องแน่ใจว่าแรงดันนั้นที่เราจะตั้ง  ควรจะกะว่า สมมุติทำ Autotune ไว้ที่ GT 60c.  ตอนตั้งแรงดันให้แม่นก็ควรทำที่ GT. เดียวกัน  และกรองสะอาดดีแล้ว   บางทีเราก็พอเดาได้ว่า  หม้อเราสกปรกบ้างนิดหน่อย  ดูจากผ่ากรองมาดูเจออาการหนักมา   เราก็พอเดาได้ว่าหม้อเองก็สกปรกเช่นกัน  แต่เราไม่สามารถล้างเองได้หรือไม่คิดจะล้างเปลี่ยนชุดซ่อม  และแรงดันมันตกไป  เราก็ต้องปรับครับ โดยให้ค่าเฉลี่ยแรงดันที่สวิง  ตกอยู่กลางระหว่างแรงดันที่ทำ Autotune ไว้ เช่น 1.10 ใน Autotune ก็ปรับแรงดันที่หม้อแล้วเหล่มองแรงดันที่หน้าโปรแกรม  นั่นเองที่ผมอยากให้ซื้อสายจูนแบบ Bluetooth มาใช้ดีกว่าสาย USB เพราะเราเอา Notebook มาวางหน้ารถแล้วปรับหม้อต้มตามเองได้เลย

เอารูปแกน Solenoid ที่อยู่ในหม้อ KME Gold ของสมาชิกมาให้ดูครับ  พอถอดล้างแล้วมันก็สะอาดเอี่ยม  ดูดรูปมาจากเวบ KME  รูปสองนี่น่าสนใจฝุ่นสนิมในหม้อต้ม
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 17, 2014, 05:28:22 pm โดย Punpun » บันทึกการเข้า

เพื่อประโยชน์โดยรวมของสมาชิก  เราจะทำต่อไป....
kong_za
Newbie
*

like: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 170


« ตอบ #62 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2014, 04:13:57 pm »

 

ขอบคุณครับ ป๋า PUNPUN
บันทึกการเข้า
Punpun
MIVEC switch — at 4750 rpm
Hero Member
*****

like: 105
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2652


อีเมล์
« ตอบ #63 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2014, 05:36:21 pm »

อ่านอันนี้ดุครับสมาชิกร้านกาแฟ AC เห็นว่ามันสร้างความเข้าใจให้ได้ดีขึ้นมากเลยเอามาครับ  ตอบปัญหาเรื่อง Autotune ในส่วน ย่านที่เหมาะสมสำรับค่าเริ่มต้นรอบเดินเบา 

http://www.iwebgas.com/smf/index.php?topic=10264.0#top
บันทึกการเข้า

เพื่อประโยชน์โดยรวมของสมาชิก  เราจะทำต่อไป....