
ความหมายคือairflow ใช่ไหมครับ
คนละตัวครับ MAP sensor (manifold absolute pressure)ใช้วัดแรงดันดันอากาศที่ท่อร่วมไอดีครับตัว sensor จะติดตั้งไว้ที่ฝนังของห้องเครื่องฝั่งที่ติดกับห้องโดยสารซีกคนนั่งนะครับ มันจะมีท่อลมต่อมาที่ท่อร่วมไอดีถ้าเป็นรุ่นไม่ใช่ VG turbo แต่ถ้าเป็นรุ่น VG turbo จะเปลี่ยนจุดต่อท่อลมมาที่หลังลิ้นปีกผีเสื้อครับ
*****สำหรับปัญหาควันดำในรถดีเซลต้นเหตุเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ซึ่งหลักๆก็มีสองส่วนสำคัญเข้ามาเกี่ยวข้อง
1.เรื่องของน้ำมันที่มากเกินไป ซึ่งตรงนี้รายระเอียดปีกย่อยค่อนข้างเยอะเพราะมา sensor หลายตัวมาเกี่ยวของรวมถึง program ที่กล่อง ECU ด้วยยกตัวอย่าง sensor หลักที่เราพอจะมองเห็นนะครับ
-MAF sensor หรือ mass air flow หรือบางคนเรื่อง air flow เฉยๆ หาก sensor ตัวนี้ส่งสัญญาณให้ ECU ผิดผลาดไม่ว่าจะเกิดจากความสกปรก การผิดเพี้ยนของการอ่านค่าที่ตัว sensor เองถ้ามันส่งค่าให้กับ ECU ว่ามวลอากาศที่ไหลเข้ามามีปริมาณมาก ECU ก็จะสั่งเพิ่มน้ำมันให้มากตามไปด้วยโดยที่อาการเข้ามาจริงๆยังน้อยอยู่ก็ส่งผลทำให้ควันดำได้เหมือนกันเนื่องจากน้ำมันมากอากาศน้อยเข้าเรียกว่าสวนผสมหนาไป จะเมาไวอิอิอันนี้มุกนะครับ55+
-IAT1 sensor (Intake air temp) sensor วัดอุณหภูมิอากาศก่อนเข้า turbo ตัวนี้จะติดตั้งไว้ในชุดเดียวกันกับ air flow เลยนะครับ หากมันสกปรก จนอ่านค่าเพี้ยนไปในทางที่ส่งค่าให้ ecu รับรู้ว่าอากาศตอนนี้เย็นมากจะทำให้ ecu สั่งจ่ายน้ำมันเพิ่มเหมือนกันเพราะอากาศที่เย็นโดยหลกการแล้วเค้าบอกว่าความหนาแน่นของอากาศมาก Program ecu ก็เอามาจากคนนี่หละครับคิดแล้วใส่ program ให้มันรับรู้เค้าก็จะ program ให้มันจ่ายน้ำมันเยอะขึ้นเมื่อ temp ตรงจุดนี้มันต่ำลง
-IAT2 sensor(Intake air temp) sensor อีกหนึ่งตัวที่ใช้วัดอุณหภูมิอากาศแต่ตัวนี้ติดตั้งหลังปีกผีเสื้อเพื่อใช้วัดอุณหภูมิอากาศหลังที่จากอัดเพิ่มแรงดันด้วย turbo และวิ่งผ่าน inter cooler มาแล้วการทำงานก็เหมือนกันครับถ้ามันเพี้ยนแล้วอ่านว่าเย็นมาก ECU ก็จะสั่งจ่ายน้ำมันมากขึ้นด้วย สำนักกล่องซิ่งบางที่เอาตรงนี้ไปหากินบอกว่ายกหัวฉีด 20% แต่จริงใส่ resistor ตัวเดียวให้มันอ่านค่าความต้านทานได้ต่ำ ecu ก็คิดว่าก็อาการ temp ต่ำมากก็จัดการเพิ่มแรงดันน้ำมันเพิ่มระยะเวลาการฉีดเข้าไปที่นี้หละครับแรงและควันดำตามมา
-ECT engine coolant temp sensor ตัวนี้วัดอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นถ้าใครพอสักเกตุอาการรถได้ช่วงเช้าๆตอนเครื่องเย็นรถเหมือนมันวิ่งแรงกดเป็นมาก็เพราะตัวนี้หละครับที่มันไปสั่งให้เพิ่มน้ำมันเข้ามามากขึ้นกว่าปกติเพื่อลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ในช่วงที่เครื่องเย็นและเมื่ออุณหภูมิอยู่ในช่วง 85-90'c ecu ก็จะกลับมาจ่ายน้ำมันปกติเหมือนเดิมแต่ถ้า temp sensor จุดนี้เสียอ่านค่าได้ต่ำตลอดมันก็จะสั่งจ่ายน้ำมันเพิ่มตลอดเหมือนกัน
-MAP sensor (manifold absolute pressure) จุดติดตั้งไปบอกไว้แล้วข้างต้น มันทำหน้าที่วัดแรงดันอากาศที่ท่อร่วมไอดีหากวัดค่าได้น้อยจ่ายน้ำมันน้อย หากวัดได้มากจ่ายน้ำมันมากตามไปด้วย เมื่อมันทำงานผิดผลาดส่งค่าสูงไปให้ ecu ตลอด ecu ก็จะสั่งน้ำมันมากตลอดเช่นกันครับ
-CRP sensor (common rail pressure) sensor วัดแรงดัน common rail หากมันเสียอ่านค่าได้ต่ำกว่าค่าที่เกิดขึ้นจริงก็ไม่ต่างอะไรกับการใส่กล่องดันรางเพราะเมื่อ ecu ได้รับค่าที่ต่ำกว่าเป้าหมายมันก็จะสั่งการให้ SCV เปิดน้ำมันเข้าปั้มมากขึ้นแรงดันในรางมากน้ำมันที่ฉีดแต่ละครั้งก็มากตามเมื่ออากาศยังเท่าเดิมควันก็ดำได้ครับ
-program ecu error หรือทำงานไม่สมบูร์ต้องลอง program ใหม่ทำการ เลิ่นนิ่ง ECU ใหม่เพื่อให้ทำความคาวมรู้จักกับ hardware(sensor) ต่างๆ ที่อยู่ในรถบ้างก็น่าจะดีขึ้น นอกจากกล่อง ecu พังจริงๆถึงจะกู่ไม่กลับ
2.ในส่วนของอากาศ
-กรองอากาศตันก็ทำให้ควันดำได้เช่นกันครับ
-ท่อร่วมไอดีอุดตันมักเกิดกับรถที่ไม่ได้อุด EGR และให้ไปประมาณ60000โลขึ้นไปจะมีเขม่าไปอุดตันตามท่อร่วมไอดีอากาศเดินทางไม่สะดวกท่อร่วมไอดีของมิตซูจะออกแบบมาให้อากาศหมุนวนเพื่อให้คลุกเค้ากับน้ำมันที่ห้องเผาไหม้หากเกิดการอุดตันการเกิดไซโคลนที่ท่อร่วมไอดีก็น้อยลง อากาศไหลผ่านได้น้อยลง ส่วนผสมระหว่างน้ำมันและอากาศไม่ดีพอ การเผาไหม้ก็ไม่สมบบุณ์ ควันดำได้เหมือนกันครับ
******สาเหตุมันมีเยอะจริงๆสำหรับควันดำพิมพ์ซะเยอะเลย ไม่ใช่ช่างนะครับผมเรียนอิเล็กทรอนิกส์มาแต่ใช้มิตซูมาคันที่สามแล้วเลยอยากแชร์อะครับ ผิดบ้างก็ขออภัย