จากประสบการณ์การทำช่วงล่างมานาน และไม่พูดถึงเรื่องศูนย์บริการและราคาขายต่อนะครับ
ระบบช่วงล่างของฟอร์ดกับมาสด้า บอกได้ว่าสุดยอดครับ เฟิร์ม แน่นและหนึบจริงๆ ระบบเกียร์ธรรมดาก็ดีที่สุดในรถกระบะตอนนี้ เพราะระยะคันเกียร์กระชับมาก คล้ายๆกับรถแข่งพวกควิกชิฟท์ครับ ขับมันส์ สนุก แต่ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับนึงถึงแม้ตีนต้นออกตัวจะมีอาการหน่วงๆบ้างนิดหน่อย(เครื่อง 2.2 ) แต่ถ้าเป็น 3.2 ก็ขับสนุกแน่นอน
จุดด้อยของสองรุ่นด้านบนคือช่วงล่างที่เฟิร์มสักนิด บางท่านเอามาใช้ส่วนตัวอาจจะรู้สึกมีดีดบ้างที่แหนบหลังครับนี่คือจุดด้อยของเค้าครับกับด้านท้ายของน้องบีเค้าออกแบบไฟท้ายมาอาจจะล้ำยุคไปหน่อยบางท่านอาจจะไม่ค่อยชอบ(รวมทั้งผมด้วย อันนี้ส่วนตัวครับ) นอกนั้นถือว่าสอบผ่าน
ส่วนไทรตัน พื้นฐานช่วงล่างขับสบายอยู่แล้ว อาจจะมีอาการยวบยาบบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ระบบเบรคก็โอ.เคอยู่แล้ว เรื่องการเกาะถนน มิตซูวางใจได้เช่นกัน จะมีก็แค่เรื่องไมเนอร์เชนจ์ปีหน้านี้ครับ ถ้ารอได้ก็อดใจรอ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้รถก็อาจจะคว้าเอาน้องบีมาใช้งานได้เลยครับถ้าไม่ติเรื่องไฟท้ายที่กระบะหลังที่อาจจะดูขัดๆตาไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่
ผมเองอยากได้ฟอร์ดเพราะช่วงล่างดี รูปทรงสวย ดูบึกบึน แต่จำเป็นต้องใช้รถก็เลยต้องถอยเชฟฯมาก่อน เพราะได้รถเร็วกว่า(จองแค่ 2 วันมีรถเลยสำหรับรุ่นที่ผมต้องการ) ซึ่งเชฟน่าจะเป็นอีกตัวเลือกนึงที่ไม่น่ามองข้าม(ตัวรองจากฟอร์ด) เพราะระบบเครื่องยนต์ใหม่,เกียร์และเฟืองท้ายก็ใหม่,ปั๊มหัวฉีดและหัวฉีดก็ใหม่ เหนือกว่าเจ้าตลาดอย่างอีสุ อยู่หลายขุม การขับขี่ของระบบช่วงล่างก็เฟิร์มไม่ยวบยาบเหมือนอีสุ เพราะโช้คเซ็ทมาคนละแรงดัน คอล์ยสปริงหน้าก็คนละเบอร์กันครับ เอาเป็นว่าน่าจะลองมองดูเป็นอีกตัวเลือกนึงเช่นกันครับ
สรุปถ้าให้ผมเรียงลำดับความน่าใช้เฉพาะส่วนตัวผม,รวมไปถึงระบบช่วงล่างและรูปทรงถ้าเป็นผมก็เลือกฟอร์ดเป็นตัวเลือกแรก รองมาก็เชฟ แล้วก็ไทรตัน นาวาร่า มาสด้า และอีซูสุน่ะครับ ลองฟังความเห็นท่านอื่นๆด้วยละกันครับ
อ่านของน้าปิงแล้ว บอกตรงๆ ตอนแรกลังเลแค่ 2 แต่ตอนนี้ลังเล 3 แล้ว
เอาฟอร์ดกลับมาคิดด้วยดีกว่า...ขอบคุณครับ