ขอแชร์ข้อมูลสำหรับท่านที่จะใส่ ข้อควรระวังที่เจอกับตัวเองคือ
1.ระยะ run out หรือระยะแกว่งวัดที่ขอบเฟืองบายศรีตอนประกอบแล้ว ตามเสปคอย่าให้เกิน 0.05 mm วัดได้โดย ไดอัล เกจ ครับ
2.ระยะ back lash หรือระยะคลอน ตามสเปคคือ 0.13 - 0.18 mm.วัดโดย ไดอัลเกจ เช่นกัน
3 การใส่น้ำยากันเกลียวคลาย อย่าใส่มากจนเยิ้ม ถ้ามันไหลไปนอนแข้งใต้เพลทรองเฟืองบายศรีจะทำให้ ตั้งเฟืองไม่ได้ แกว่งเกิน
4.การขันด้วยบล็อคลมให้ระวังน็อตขาดคาไว้ด้วย หากขาดคาจริงให้ใช้ตัวหนอนถอนเกลียวขันออก หรือถ้าใช้แก๊สร้อนเป่า อย่าเป่าจนร้อนเกินไป เอาแค่โลหะขยายตัวมันก็ขันง่ายแล้ว เมื่อขันออกแล้วห้ามนำไปแช่น้ำเพื่อให้เย็นเร็วเด็ดขาด
5.การใส่ลูกปืนตับควรใช้แท่นไฮโครลิคซ์อัดเข้า ถ้าจะใช้การตอกเข้าก็ได้แต่ต้องละเอียด ให้แน่ใจว่าไม่เอียง ไม่บิ่น
6.ถ้าขันน็อตทุกตัวด้วยประแจปอนด์ตามสเปคได้จะดีมากกกก
ถ้าได้ตามนี้โอกาสหอนน้อยมากเพราะส่วนใหญ่เฟืองยังใหม่ๆกันอยู่ แต่ถ้าเอาดีกว่านี้ต้องเช็คการขบเฟืองด้วยสีเสนด้วยจะชัวร์มาก
แต่ถ้าเฟืองสึกมากแล้ว หอนแล้ว การแก้ไม่ให้หอนก็จะยากขึ้น อาจลามไปถึงการชิมระยะเฟืองเดือยหมูด้วย หรือแก้ไม่ได้เลย
ข้อมูลทั้งหมดนี้เอาไว้คุยกับช่างตอนทำครับ ไม่แนะนำให้ทำเองถ้าไม่ใช่ช่างหรือเคยเล่นมาก่อน
ขอให้มีความสุขกับ LSD นะครับ