Languages
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 1 
 เมื่อ: เมษายน 07, 2020, 10:02:52 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn
วันนี้วันพระ


ขอให้ทุกท่านเป็นคนดี คนเหนือกว่าสัตว์เดรัจฉานอย่างสำคัญก็ตรงการมีศีลธรรมนี่หละครับ

ความดีจะส่งผลให้ท่านมีความสุขกายสุขใจครับ

ความดีความชั่วจะเป็นสมบัติสิ่งสำคัญที่จะติดตามตัวท่านไปทุกภพทุกชาติครับ

สวัสดี
 

 2 
 เมื่อ: มีนาคม 31, 2020, 08:34:21 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn
วันนี้วันพระ


ช่วงโรคระบาด ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้าน
ให้นึกถึงน้ำท่วมปี 54 มาปีนี้ ปี 63 มีโรคระบาดมาจากต่างประเทศ ซึ่งร้ายแรงกว่า น้ำกำลังมาเรามองเห็น แต่สู้กับไวรัสคือสู้กับสิ่งที่มองไม่เห็น กรรมก็มองไม่เห็น คนที่ไม่เชื่อเรื่องกรรมจะไม่กลัวกรรม แต่ ไม่ใช่ว่าจะไม่มีกรรม

ยังมองเห็นบางคนประมาทไม่สวมแมสเวลาออกจากบ้าน ซึ่งจะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อติดโรคไปแล้วเพราะไม่ป้องกันตนเองตั้งแต่แรก

ช่วงน้ำท่วมใหญ่ คนต้องอยู่ติดบ้านไม่ไปทำงานเป็นเดือนๆ พอน้ำแห้งกลับมาทำงานได้ อย่างมากก็อาจจะเสียเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จมน้ำไปเนื่องจากคาดการณ์ผิดพลาด แต่โรคระบาดอาจจะหนักถึงชีวิต

ทำไมช่วงโรคระบาดร้ายแรงที่มองไม่เห็นตัวต้นตอแพร่เชื้อ สถานที่ทำงานจึงปิดสักพักไม่ได้ ปิดสักช่วงหนึ่งที่นานพอจะดีกว่าเปิดไปแบบทุลักทุเลลากยาวกระทบกันไปหมดหลายๆเดือน แล้วจะต้องปิดตัวในที่สุดภายหลังที่จะหนักกว่าอย่างมาก

ไม่มีอะไรที่ได้ตลอด เป็นปกติที่จะถึงช่วงเสียสละในวันหนึ่ง เสียน้อยเพื่อได้มากจะดีกว่าได้น้อยเพื่อเสียมาก / พี่พร ท่อ VCE 0851423903 / และ ลำโพงไฮเอ็นด์ ความเพี้ยนต่ำ ฮาร์โมนิคเป็นธรรมชาติ เฟสโคฮีเรนจ์ ไทม์อะไลน์เมนต์

 3 
 เมื่อ: มีนาคม 23, 2020, 08:45:07 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn


วันนี้วันพระ

ขอให้ทุกๆ ท่านที่มีกรรมดีผ่านวิกฤติทุกๆอย่างไปได้ตลอดรอดฝั่งนะครับ


ในเรื่องศีลธรรม ว่าด้วยเรื่องการพูด เป็นที่ทราบกันดีว่าอย่าพูดเท็จ หมายถึงให้พูดในข้อความที่เป็นความจริง แต่ผมว่าเจตนาน่าจะสำคัญมากที่สุด การพูดให้ร้ายโดยไม่มีมูลความจริงก็เป็นบาป การพูดให้คนเข้าใจผิดก็บาป รวมทั้งการพูดให้คนตื่นตระหนก พูดหรือแนะนำผิดๆ หรือให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี และ พูดเหยียดหยามน้ำใจคนอื่น
/พี่พร 0851423903

 4 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2020, 10:09:31 am 
เริ่มโดย Pong-Auto - กระทู้ล่าสุด โดย EnGiNeEriNg No.407
หายไปไหนกันหมดน้อ เหอะ เหอะ เหอะ เหอะ เหอะ

 5 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2020, 10:01:30 am 
เริ่มโดย Pajerosport-Thailand No.0011 - กระทู้ล่าสุด โดย EnGiNeEriNg No.407
สงสัยหนีไปเล่นเฟสบุ้คกันหมดแล้ว เหอะ เหอะ เหอะ เหอะ เหอะ

 6 
 เมื่อ: มีนาคม 16, 2020, 09:10:37 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phornวันนี้วันพระ


การที่เรามาพบพระพุทธศาสนานับว่าเป็นความโชคดีอย่างมากๆ เลยทีเดียว เมื่อรู้เช่นนั้นแล้ว เราก็จะพยายามเป็นคนดีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (เป็นคนดีในที่นี้หมายถึง ดีตามหลักพระพุทธศาสนาครับ)


เมื่อวันหนึ่งที่ผ่านมา ผมได้ดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ในภาพยนต์จะมีกลุ่มมือปืนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นลูกน้องของเสี่ยคนหนึ่ง มือปืนกลุ่มนี้มีหน้าที่ไปข่มขู่ บังคับขู่เข็ญ ให้ชาวบ้านขายที่ดินของตัวให้แก่เสี่ยคนนี้ วันหนึ่ง ลูกน้องคนหนึ่งในกลุ่มมือปืนกลุ่มนี้ถูกยิงตาย รู้ไหมว่าหัวหน้ามือปืนกลุ่มนี้กล่าวถึงลูกน้องของเขาคนที่ถูกยิงนี้ว่าอย่างไร. เขาพูดว่า ลูกน้องคนที่ถูกยิงตายคนนี้เป็นคนดี ดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้ นั่นคือ ดีในความรู้สึก ดีในความคิดของเขา ไม่ใช่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา


ในชีวิตจริง มีคนอยู่จำนวนหนึ่งเหมือนกันที่ยึดถือตามแบบภาพยนต์เรื่องนี้
 

ขอให้มีสติ และใช้ความคิดอย่างสุขุมรอบคอบนะครับ ในทุกสถานการณ์

///////


มาพูดถึงเรื่องท่อ VCE ครับ ถ้าท่านสนใจติดต่อที่ 0851423903 ครับ
///////เรื่องลำโพงไฮเอ็นด์


ลำโพงนี่ก็เหมือนแอมป์ ปรีแอมป์ แดค เครื่องเล่นซีดี สายฯลฯ

ที่ความชัดเจนของอิมเมจจะมีปัญหาที่สุดก็คือ บริเวณแถวรอบนอกสุดของเวทีเสียง เช่นแถวหลังๆ ของเวที ตัวอย่างเช่น กลองทิมปานี่ ฉาบ หรือ บริเวณรอบนอกแถวด้านข้างซ้ายสุด ขวาสุดของเวที

ถ้าท่านเคยมีประสบการณ์เปรียบเทียบแอมป์ เครื่องเล่นซีดี ฯลฯ ระหว่างเครื่องหนึ่งกับอีกเครื่องหนึ่ง ท่านจะพบว่า แต่ละเครื่องจะมีลักษณ์เสียงที่แตกต่างกันหลายอย่างทีเดียว ไม่ว่าน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติ หรือ ไม่เป็นธรรมชาติ ลักษณะเสียงพลิ้ว หรือ ทื่อๆ เสียงที่อวบอิ่มหรือผอมบาง ลักษณะของตัวอิมเมจ กลม หรือ แบน กลมใหญ่ หรือ กลมเล็ก แน่น หรือ ไม่แน่น เสียงเป็นสากเสี้ยน หรือ ไม่เป็น นุ่มนวล หรือ หยาบกระด้าง ความเพี้ยนต่ำ หรือ สูง เสียงใส หรือ ทึบ ประการใด ฯลฯ

แต่ เสียงจากลำโพงจะมีความซับซ้อนกว่า เครื่องหรืออุปกรณ์อื่นๆ ครับ เพราะว่า ลำโพง (ถ้าไม่ใช่แบบตัวเดียวขับฟูลเรนจ์) จะมีครอสส์ ทำหน้าที่หลายๆ อย่างให้แก่ลำโพงคู่นั้นเลยทีเดียว แม้ว่า น้ำเสียงที่จะสะอาดใสความเพี้ยนต่ำมากน้อยแค่ไหน เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่คุณภาพของตัวไดร์ฟเวอร์ (หรือคือ ดอกลำโพงนั่นแหละครับ) เป็นหลัก ซึ่งถ้าใช้ตัวดอกลำโพงที่มีคุณภาพสูงมาก (ราคาสูงมากเป็นเงาตามตัว) ซึ่งโดยมากก็จะมีความเพี้ยนที่ต่ำมากด้วย เสียงโดยรวมที่ออกมาจึงจะมีความเพี้ยนต่ำ แต่ มันไม่ได้จบเพียงแค่นั้นครับ เพราะ ครอสส์ที่ใช้ก็มีผลมากต่อความเพี้ยนด้วยครับ ซึ่ง ไม่เพียงขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในครอสส์นั้นๆ ( coil , capacitor ฯลฯ) แต่จะขึ้นอยู่กับว่า คุณจะออกแบบครอสส์นั้นอย่างไรด้วยครับ

เช่น คุณจะออกแบบครอสส์ให้ตัดที่ความลาดชันเท่าไหร่ 6DB หรือ ฯลฯ

คุณจะจูนเฟสเสียงอย่างไร (ให้ตอบสนองเฟสราบเรียบแทบเป็นไม้บรรทัดเหนือความถี่รีโซแนนท์ ก็ทำได้นะครับ หรือ จะให้เฟสมีความเบี่ยงเบนน้อยที่สุด เช่นเบี่ยงเบนเพียงบวกลบ ห้าหกองศาก็ทำได้ครับ)

จะจูนอิมพีแดนซ์อย่างไร เช่นกัน จะให้เรียบตรงแหนวไต่ระดับอยู่แถวๆ เจ็ดแปดโอมห์ตลอดช่วงความถี่นับตั้งแต่เลยช่วงรีโซแนนท์ขึ้นมาก็ทำได้ครับ

จะจูนรูปคลื่นความถี่อย่างไร ให้ราบเรียบด้วยจอมอนิเตอร์ หรือให้ราบเรียบด้วยหู ทำได้ทั้งสองอย่างครับ

จะเลือกตัดความถี่อย่างไร ฯลฯ

ทำอย่างไร กับเสียงที่แผดจ้าเพี้ยนของเครื่องเป่าด้านหลังเวทีนั้นโดยที่เครื่องเป่าดังกล่าวยังมีรายละเอียดที่ดีไม่ทึบและไม่เพี้ยน มีความสมจริง รวมทั้ง ขณะเดียวกันเสียงฉาบไฮเอทก็ยังคงมีความชัดเจนมีรายละเอียดและไม่แผ่วลงไป  และเสียงฉาบซิมเบิลที่มีความชัดเจนและเป็นธรรมชาติมีรายละเอียดไปจนสุดปลายเสียง (คุณลองนึกภาพว่า เสียงของเครื่องเป่านั้นมีปลายเสียงที่คาบเกี่ยวกับเสียงฉาบนะครับ)


หรือ อีกตัวอย่างหนึ่ง เสียงนักร้องที่กลมกลึงมีบรรยากาศรายรอบ (จะให้แบน หรือว่าจะให้กลมมาก กลมน้อย) และเสียงลูกคู่คอรัสที่เป็นตัวตนมีรายละเอียดชัดเจนไม่ใช่เสียงฮึมฮัมที่ฟังไม่ได้สรรพ์
หรือ เบสที่มีรายละเอียดหนักแน่นแยกแยะจากเสียงกลองชัดเจน เสียงกลองที่กลม (มากน้อย หรือ เป็นเหลี่ยมมุม)


เหล่านี้ นอกจากคุณภาพของดอกลำโพงแล้ว ที่สำคัญอย่างที่สุดของที่สุดก็คือ คุณจะใช้ครอสส์อย่างไร (ทำอะไรกับครอสส์นั้นบ้าง ซึ่ง ต้องถึงพร้อมทั้งศาสตร์/รู้ว่าทำอย่างไร/ และศิลป์ /ฟังออกว่าตอนนี้มาถึงจุดไหนแล้ว พอดี หรือว่า มากไป หรือ น้อยไปอย่างไรแค่ไหน/) พี่พร 0851423903


 7 
 เมื่อ: มีนาคม 08, 2020, 02:58:42 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn
 

วันนี้วันพระ


/////////


ท่อไอเสีย VCE แนะนำให้ติดตั้งเพิ่ม ช่วยเพิ่มแรงบิดในรอบต่ำและกลาง จึงมีประโยชน์ในช่วงออกตัวอย่างช้าๆด้วยรอบเครื่องต่ำๆ หรือในจังหวะกลับรถที่เป็นช่วงรอบเครื่องต่ำ (และจังหวะเร่งแซง รวมทั้งจังหวะที่เบรคแล้วต้องการไปต่อ/ซึ่งรถที่ไม่ได้ติดตั้งเสริมด้วยท่อ VCE จะเสียแรงบิดมากในช่วงเวลาดังกล่าว/ จะใช้เวลานานกว่าจะมีแรงบิดทำให้รถทะยานไปได้เร็วอย่างที่ต้องการ)


////////

เรื่องลำโพงไฮเอ็นด์ ต่อครับ


การที่จะได้ลำโพงเสียงดีๆ ขึ้นอยู่กับหลายๆสิ่งรวมๆ กัน ต้องพอดีๆ ลงตัว ไม่มากไป หรือ น้อยไป

รายละเอียดคร่าวๆ คือ อย่างแรก ต้องมีการตอบสนองความถี่ที่สมดุล ทุ้มกลางแหลมต้องมีความสมดุล ย่านกลางมากไปก็ไม่ได้ ย่านทุ้มมากไปก็ไม่ดี หรือ ย่านแหลมมากไปก็ไม่ได้

ยกตัวอย่าง ลำโพงคู่หนึ่ง มีเสียงย่านทุ้มและย่านกลางที่สมดุลกัน (เสียงจึงอิ่มเต็มและหนักแน่น) แต่มีเสียงย่านแหลมที่ไม่สมดุล เช่น ถ้าย่านเสียงแหลมน้อยไปเล็กน้อย เวลาฟังเพลงแจส เพลงป๊อบ หรือ เพลงร๊อค ก็จะฟังว่าแม้ว่าน้ำเสียงจะมีความอิ่มเต็มหนักแน่นดี แต่ น้ำเสียงจะขาดความสดใส ไม่ค่อยสมจริง แต่ถ้าลำโพงคู่นั้นมีย่านเสียงแหลมที่มากไปนิดๆ ก็จะฟังว่าน้ำเสียงนั้นมีความสดใส สดกระจ่างดีมาก กรณีเช่นนี้ น้ำเสียงอาจจะยังคงมีความน่าฟังอยู่ (แม้จะมีลักษณะเสียงที่เกินจริงเล็กน้อยก็จะไม่รู้สึกกระไรนัก)


แต่พอนำลำโพงคู่ดังกล่าวไปฟังเพลงบรรเลงจากวงออเคสตร้า ถ้าลำโพงนั้นมีเสียงย่านแหลมที่โดดเด่นจนเกินไปก็จะฟังขัดหูไปในทันที เพราะว่า มันจะฟ้องให้เห็นความผิดพลาดหลายๆ อย่างออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่า เรื่องปริมาณเสียงแหลมที่มากเกินไปจนทำให้ตำแหน่งทิศทางชิ้นดนตรีเสียงย่านแหลม (เช่นเสียงฉาบ หรือแม้แต่เสียงหมู่ไวโอลิน หรือเสียงหมู่เครื่องเป่าโทนเสียงสูงๆ) ในเวทีเสียงเสียไป และบรรยากาศเสียงเล็กๆ น้อยๆ ที่จะถูกบดบังด้วยเสียงแหลมที่มากเกินไปนั้น จะฟังว่า ตำแหน่งชิ้นดนตรีต่างๆ ที่ปกติในธรรมชาติจะบรรเลงอยู่เบื้องหน้าซ้าย หรือขวา ลึกเข้าไปในเวทีถัดจากระนาบลำโพงเข้าไป ก็จะกลายเป็นว่า มันมาอยู่แถวด้านหน้าใกล้ๆกับบริเวณด้านหน้าสุดของเวทีเสียง ฯลฯ

และ ในกรณีกลับกัน ถ้านำลำโพงนั้นที่น้ำเสียงมีความหนักแน่นดีนั้น เพียงแต่ว่าคราวนี้ถ้ามันมีลักษณะเสียงย่านแหลมที่มีความอ่อนนุ่มไปเล็กน้อย เวลานำมาฟังเพลงที่บรรเลงด้วยวงใหญ่ๆ แบบนี้ ก็จะฟังว่า แม้จะมีความอ่อนนุ่มในเสียงย่านแหลมอยู่บ้าง แต่ ทางด้านมิติเสียง ลักษณะตื้นลึกของเครื่องดนตรีต่างๆ นั้นจะยังคงมีอยู่

นั่นจึงเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ความสมดุลถูกต้องของย่านความถี่เสียงนั้นมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว (หมายเหตุ : จากที่ยกตัวอย่างมานี้ ทำให้เห็นภาพว่า ทำไมลำโพงคู่นั้นคู่นี้ เหมาะสำหรับฟังเพลงแจส คู่นั้นเหมาะสำหรับฟังเพลงเครื่องดนตรีไม่มากชิ้น ลำโพงคู่นั้นเหมาะสำหรับฟังเพลงคลาสสิควงใหญ่ ซึ่ง เรื่องสมดุลเสียงก็จะเป็นตัวแปรใหญ่ในเรื่องนี้ นอกเหนือจากเรื่องอื่นๆ)


โอกาสต่อไปก็จะพูดถึงความสำคัญในเรื่องต่างๆ นอกเหนือจากสมดุลเสียงครับ

/ พี่พร 0851423903 8 
 เมื่อ: มีนาคม 01, 2020, 09:48:29 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn

 9 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 29, 2020, 11:24:17 am 
เริ่มโดย Ple2522 - กระทู้ล่าสุด โดย Ple2522
v6 LPG สตาร์ทน้ำมันวิ่งน้ำมันตัดแก๊สดับเปลี่ยนสายตรงสามทางทั้งชุดแล้วจูนแล้วกลับมาใช้ก็เป็นอีกแต่ใช้น้ำมันปกตินะค่ะ ต้องเช็คอะไรค่ะ 150000 แล้วค่ะ

 10 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2020, 09:08:25 pm 
เริ่มโดย phorn - กระทู้ล่าสุด โดย phorn
วันนี้วันพระ//////

ท่อ VCE แนะนำให้ติดตั้งเสริมเข้าไปครับ ไม่ต้องเอาหม้อพักออกและไม่ต้องทะลวงแคท สนใจติดต่อ ที่ 0851423903


/////

จากการทดสอบเปรียบเทียบคาปาซิเตอร์หลายระดับราคา (ยังไม่ครบจำนวนที่ตั้งใจเอาไว้) ที่ฟังทดสอบไปแล้ว มีบางตัวทำให้รู้สึกทึ่งในน้ำเสียง และมีบางตัวที่น้ำเสียงจากที่ฟังครั้งแรกแทบจะฟังไม่ได้ เนื่องจากมันยังไม่พ้นเบิร์นมันแทบจะไม่มีความพลิ้วหวานอะไรแม้แต่น้อย เช่นหางเสียงยาว รายละเอียดสูง แต่เป็นไปในลักษณะที่ทื่อๆตรงๆ เหมือนหุ่นยนต์โบราณที่เวลาจะเดินก็เดินไปตรงแหนว (มันจึงไม่เป็นธรรมชาติอย่างคนเดินที่จะไม่แข็งทื่อ) แต่เมื่อพ้นเบิร์นมันก็สามารถให้ความฉ่ำหวานและพลิ้วไหวได้เหมือนกัน (มีบางตัวที่เสียงดีตั้งแต่แรกๆเลยก็มี)

สำหรับรีซีสเตอร์ (ตัวต้านทาน หรือ R) ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ทดสอบฟังเสียงไปหลายตัว ตัวที่ว่ากันว่ามีใช้กันในเครื่องเสียงไฮเอ็นด์หลายๆยี่ห้อ ก็ให้เสียงที่ดีจริงๆ น่าพอใจ ให้เสียงเบสที่อิ่มเต็มและลึกมาก และมีความกลมกลึงของอิมเมจ โดยไร้ซึ่งสากเสี้ยนใดๆ และในแต่ละรุ่นในยี่ห้อเดียวกัน (เช่น dale) ก็มีน้ำเสียงที่เป็นแนวทางเดียวกันด้วย (แต่จะมีความแตกต่างกันบ้างในย่านเสียงแหลม) บางรุ่นก็ให้เสียงแหลมที่นุ่มนวล. บางตัวก็ให้ความเพี้ยนต่ำมาก รวมทั้งให้ขนาดอิมเมจและขนาดของเวทีเสียงที่ต่างกัน มี R บางตัวเหมาะสำหรับโซลิตสเตท (ละมี R บางตัวที่เหมาะสำหรับเครื่องหลอด) เช่นกันกับ คาปาซิเตอร์
/ พี่พร 0851423903

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
by Pajerosport-Thailand TEAM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 17 คำสั่ง